Trò chơi thông minh dành cho trẻ từ 2 đến 12 tuổi

Ngày nay rất nhiều phương pháp giáo dục trẻ nhỏ dùng công nghệ được sáng tạo ra. Thế nhưng theo nghiên cứu của các chuyên gia, nhiều đồ chơi truyền thống cho trẻ nhỏ vẫn có tác dụng tốt hơn.

Thời đại công nghệ phát triển, nhiều phụ huynh chọn phương pháp giáo dục trẻ nhỏ thông qua các đồ chơi công nghệ, ví dụ như học qua các ứng dụng trên điện thoại di động, máy tính… Tuy nhiên, theo nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới, các đồ chơi công nghệ giáo dục trẻ nhỏ không thể tốt bằng so với những đồ chơi truyền thống như đất nặn, kính hiển vi hay nhảy dây…

Một cuộc thăm dò 2.000 phụ huynh cho thấy, tất cả loại bỏ sử dụng đồ chơi công nghệ giáo dục trẻ nhỏ, thay vào đó là các bộ đồ chơi truyền thống như nhảy dây, yo-yo hay thử nghiệm hóa học… Sau một thời gian dài thử nghiệm, những tác dụng tích cực đã xuất hiện khi tăng cường sự sáng tạo cũng như sự tự tin hơn cho trẻ nhỏ.

Sau đây chúng tôi xin liệt kê 1 số trò chơi giúp trẻ phát triển kỹ năng và tư duy. Chúng ta sẽ chia thành các giai đoạn sau:

Bậc làm Cha Mẹ ai cũng có cách dạy con những bước đi đầu đời và qua trọng là dạy cho con những trò chơi bổ ích nhằm phát triển kỹ năng và tư duy giúp trẻ thông minh ,hy vọng bài viết sau đây sẽ giúp bạn tham khảo nhiều trò chơi bổ ích để giúp cho trẻ thông minh hơn

Mục lục

I. Trò chơi phát triển trí tuệ dành cho trẻ từ 2 đến 4 tuổi

1. Vẽ bằng những ngón tay

Trò chơi này dành cho các bé từ 2 tuổi trở lên – khi bé cầm bút chưa thạo mà lại thích vẽ, mẹ chỉ cần lưu ý chọn màu vẽ an toàn cho con (màu có nguồn gốc thực phẩm) và lót một tấm thảm trước khi cho con chơi để các bé không dây bẩn ra nhà.

Vẽ bằng ngón tay

Chỉ mỗi việc thấy các ngón tay mình tạo ra những hình dạng đủ sắc màu trên giấy là đã đủ cho bé vui lắm rồi. Mẹ hãy dùng sự sáng tạo của mình để tưởng tượng ra những hình dáng đồ vật, con vật quen thuộc từ các hình vẽ của bé để khen thưởng bé, việc này sẽ giúp kích thích trí tưởng tượng và sáng tạo của con lắm đấy!

2. T to đt nn an toàn cho bé

Mua đất nặn cho bé chơi hẳn là điều không thể dễ hơn! Nhưng bạn có nghĩ bé sẽ thích thú hơn nhiều nếu được cùng mẹ tự tay làm ra những miếng đất nặn đủ sắc màu để rồi hai mẹ con có thể cùng nặn thật nhiều thứ xinh đẹp.

Tự tạo đất nặng an toàn cho bé

Với việc này mẹ có thể dạy cho bé về tính tự lập, sự chăm chỉ, niềm vui khi đạt được thành quả và cả tính tiết kiệm nữa. Chỉ cần bột gạo, nước, muối, dầu ăn và màu thực phẩm, mẹ hãy tham khảo cách làm đất nặn an toàn cho bé nhé!

3. Xé và dán giấy

Trò chơi này có lẽ không ít các bậc cha mẹ biết tới tuy nhiên không nhiều người tận dụng được những lợi ích mà nó mang lại trong việc chơi với con.

Xé và dán giấy

Không chỉ là trò chơi tốn ít chi phí, việc xé và dán giấy thành những hình khối khác nhau còn giúp bé luyện đôi tay thêm khéo léo, kết hợp màu sắc thêm hài hòa mà nó còn giúp bé luyện trí nhớ rất tốt khi bạn biết cách. Ví dụ bạn có thể cùng bé xếp hình các loại cờ của các quốc gia, xếp đến đâu gọi tên nước đến đó, bé sẽ rất nhớ cờ nào của nước nào sau khi xếp được hình cờ đấy.

4. Vỗ tay

Trò chơi này sẽ giúp trẻ có phản xạ nhanh hơn với âm thanh và khả năng ghi nhớ tốt. Các ông bố bà mẹ  chơi trò vỗ tay bài đồng giao vuốt ve hoặc là nu la nu lống. chơi trò này sẽ giúp các bé thích thú, kích thích khả năng ngôn ngữ và rèn luyện cơ tay cho bé.

Vỗ tay

5. Đếm

Hãy dạy bé tập đếm bằng cách sử dụng ngay những vật dụng trong nhà như bậc cầu thang, đếm số đồ chơi của bé, hãy lựa chọn những thứ nhiều màu sắc, vừa giúp trẻ tăng khả năng quan sát lại có thể khiến trẻ thấy thú vị hơn.

Đếm số

6. Xếp và ghép hình

Không có trò chơi nào có thể dạy con bạn tốt hơn các trò chơi về kích cỡ và hình khối. Một cách thật đơn giản để giới thiệu cho trẻ về khái niệm kích cỡ và hình khối là phân loại các vật tương tự nhau.

Xếp và ghép hình

Qua  bài viết này các bà mẹ cũng sưu tầm được 1 số trò chơi bổ ích giúp cho con chúng ta phát triển tư duy tốt hơn

II. Trò chơi phát triển trí tuệ dành cho trẻ từ 4 đến 6 tuổi

Khi bé được 4 tuổi, bé có thể tự mình đọc những gì bé thích nhưng các bé vẫn rất cần những hoạt động giúp bé phát huy các kỹ năng nhận diện từ ngữ, ngữ âm và nền tảng phát triển ngôn ngữ khác. Không nhất thiết phải bắt con “ngồi yên” trên bàn học,

Trong giai đoạn này, nhiều trẻ cảm thấy cô đơn, dễ bị “stress” do gặp không ít khó khăn trước sự thay đổi của môi trường xung quanh. Theo các chuyên gia tâm lý, vai trò của phụ huynh đặc biệt quan trọng đối với trẻ trong giai đoạn này, giúp trẻ chuẩn bị tâm lý, hỗ trợ trẻ từng bước điều chỉnh các thói quen. Các bậc cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen tự lập bằng cách khuyến khích trẻ thực hiện trọn vẹn một vài công việc nhà đơn giản; tự tạo một thời gian biểu học tập; tìm cho trẻ những trò chơi hữu ích hoặc những môn thể thao phù hợp với lứa tuổi và sự phát triển của trẻ.

Bên cạnh đó, việc bồi dưỡng, trao dồi kiến thức cho trẻ là cần thiết nhưng quan trọng hơn các bậc cha mẹ cần phải kích thích khả năng tư duy, sáng tạo ở trẻ. Theo các chuyên gia tâm lý, sáu kỹ năng “vàng” các bậc cha mẹ cần ứng dụng làm nền tản trong việc hỗ trợ sự phát triển của trẻ trong độ tuổi này gồm: Kỹ năng tập trung trí óc, Giải quyết tình huống, Tính sáng tạo, Trí tưởng tượng, Tính kiên nhẫn, Chinh phục thử thách.

1. Chơi Trốn Tìm

Mẹ có thể cho bé chơi trong nhà hoặc giới hạn một không gian nhất định để bé chơi đùa. Trốn tìm sẽ giúp bé phát triển khả năng nhận thức, tuy duy của não để tìm ra nơi “ẩn nấp” của các bạn. Đồng thời, bé cũng phải tư duy để tìm một chỗ không ai có thể tìm thấy. Tốt nhất, trước khi bé bắt đầu trò chơi, mẹ nên “khảo sát” một vòng xung quanh khu vực chơi của bé để đảm bảo an toàn

Chơi trốn tìm

2. Khu vườn cho bé

Trò chơi với gạo, màu thực phẩm, một ít cây, hoa giả… sẽ khiến bé mê mẩn với một khu vườn đầy màu sắc. Bé sẽ biết yêu thiên nhiên, biết chăm sóc,trân trọng những thứ xung quanh mình hơn

Khu vườn cho bé

3. Xếp hình bằng nui

Trò chơi giúp bé vừa hoc được các hình khối xếp được hoặc hình những con thú lại rèn được đôi bàn tay khéo léo hơn. Nui không chỉ để ăn mà còn để làm đồ chơi, bạn có thể chỉ cho bé cách xỏ vòng nữa

xếp hình bằng nui

4. Các trò chơi rèn luyện hệ thống giác quan

Nhận biết bảng màu

– Chuẩn bị: Sáu mảng màu có độ đậm nhạt khác nhau

– Cách chơi: Cho trẻ quan sát bảng màu, xem có những màu gì.

Hướng dẫn trẻ quan sát sự đậm nhạt của bảng màu, tìm ra màu nào đậm nhất, màu nào nhạt nhất

Hướng dẫn trẻ sắp xếp bảng màu theo chiều từ đậm đến nhạt và ngược lại.

– Mục đích: Trò chơi đơn giản, nhưng có thể giúp trẻ tăng cường khả năng thị giác, không chỉ dừng lại ở khả năng nhận biết được màu sắc mà còn phân biệt được mức độ đậm nhạt của màu sắc.

Hệ thống màu

5. Trẻ rất thích hát:

Bạn hãy hát cho bé nghe những bài dễ thuộc và cho chúng nghe nhạc trong máy hát. Âm nhạc giúp tâm hồn trẻ thêm

Tập hát cho trẻ

III. Trò chơi phát triển trí tuệ dành cho trẻ từ 6 đến 9 tuổi

1. Trò chơi tìm đồ vật cất giấu

Bạn hãy giấu những món đồ chơi mà bé yêu thích như búp bê, xe hơi… nhưng cố tình để cho bé thấy bạn để chỗ nào. Sau đó hãy hỏi khéo bé những đồ bạn muốn và ngỏ ý muốn bé đi tìm giúp. Bé sẽ ngoan ngoãn và thích thú đi tìm cho bạn. Sau khi tìm xong, bạn hãy dành cho bé một lời khen để bé được khích lệ. Có thể tăng độ khó lên bằng cách cho bé tìm 2, 3 món đồ cùng một lúc. Trò chơi này không chỉ giúp bé tăng cường vận động mà còn tạo cho bé sự hứng khởi khi làm một việc gì đó.

2. Nhảy lò cò

Cần có: Bộ phấn màu.

Nhảy lò cò

Cách chơi:

– Vẽ các ô như trong trò chơi nhảy lò cò lên nền đất. Mỗi ô kèm theo một chữ cái. Bạn có thể viết những chữ cái này một cách ngẫu nhiên và chúng cách nhau một khoảng nhỏ.

– Đề nghị trẻ bước vào một ô chữ cái rồi tìm chữ cái tiếp theo để đặt chân vào. Ví dụ, nếu trẻ đứng ở ô có chữ “D”, trẻ sẽ phải tìm ô chữ “E” để bước đến.

– Hướng dẫn trẻ bất cứ khi nào trẻ lúng túng không biết phải tìm chữ cái tiếp theo như thế nào.

3. Đánh cờ

Các loại cờ như cờ tướng, cờ vua, cờ gánh,… đều là những trò chơi mang tính tư duy chiến thuật rất cao. Loại trò chơi này sẽ giúp trẻ phát triển được tư duy logic, khả năng quan sát và năng lực giải quyết vấn đề ở con bạn. Nếu có cơ hội hãy dành thời gian hướng dẫn và chơi cùng trẻ thường xuyên bạn nhé.

Đánh cờ

4. Bảng chữ cái với đất nặn

Cần có: Đất nặn và 1 tờ giấy.

Bảng chữ cái đất nặn

Cách chơi:

– Dùng đất nặn để tạo thành hình các chữ cái.

– Sử dụng các màu khác nhau để nặn nên cùng một chữ cái. Ví dụ, bạn có thể dùng 3 màu khác nhau để tạo nên chữ “N”.

– Đặt những chữ cái này lên tờ giấy. Đây là một hoạt động đơn giản dành cho trẻ ở tuổi tiền tiểu học.

5. Các khối hình chữ cái

Cần có: Bộ 52 khối xếp hình và bút màu.

Cách chơi:

– Sử dụng bút màu để viết các chữ cái lên khối xếp hình. Bạn có thể tìm mua các khối xếp hình có in sẵn chữ cái.

Khối hình chữ cái

– Đảo lẫn các khối xếp hình vào nhau rồi đề nghị trẻ xếp lại các khối hình theo thứ tự chữ cái trong bảng chữ cái.

– Bạn có thể tăng độ khó của trò chơi bằng cách đề nghị trẻ dùng các khối xếp hình để tạo thành từ đơn giản. Ví dụ, khối hình có chữ “B” và “A” có thể xếp chồng lên nhau để tạo thành từ “BA”.

IV. Trò chơi phát triển trí tuệ dành cho trẻ từ 9 đến 12 tuổi

Ở độ tuổi này bé sẽ được học những chương trình nâng cao, vì những nhu cầu để phát triển về trí tuệ lẫn thể chất cho bé không còn như hồi nhỏ nưa. Những món đồ chơi, vì vậy cũng được thay đổi theo độ tuổi của bé để có sự phát triển toàn diện cho trẻ. Đồ chơi trẻ em luôn được lựa theo những tính năng riêng để có thể phát huy được tối đa những gì tính năng của nó đem lại.

Các cô bé cậu bé từ 9 đến 12 tuổi thường thích xem tv. Họ theo dõi các đội thể thao yêu thích của họ và biết tất cả các chương trình mà bé yêu thích và biết những ch tiết được thể hiện trong chường trình. Bé biết những tiền nhân vật cũng như nội dung các chương trình từ ca sĩ đến diên viên các vai trong những bộ phim hoạt hình các đoạn đối thoại nhỏ trong đó.

9 đến 12 tuổi bé có thể sử dụng được những trò chơi trong các thiết bị thông minh như máy tính, điện thoại. Do đó gia đình nên thận trong về việc trẻ sử dụng những thiết bị này tránh ảnh hưởng về sau cho bé. Hãy hướng trẻ đến những trò chơi mang tính vận động các môn thể thao để có thể giúp bé phát triển một cách tốt nhất. Đừng để trẻ em chơi với smart phone quá sớm trẻ sẽ bị nghiệm và ảnh hưởng đến việc học tập và cuộc sống sau này.

Với những món đồ chơi dưới đây gia đình có thể giúp bé có những trãi nghiệm, thử thác, phát triển, tư duy, qua những món đồ chơi này trong cuộc sống của mình để các bé phát triển tốt hơn

Sau đây là các trò chơi tư duy dành cho trẻ từ 9 đến 12 tuổi

1. Săn tìm kho báu

Săn tìm kho báo

Tham gia trò chơi săn tìm kho báu sẽ là cơ hội tốt để trẻ được học về cách tuân thủ luật chơi, tìm lời giải cho các gợi ý, qua đó giúp trẻ phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề.

Các bậc phụ huynh có thể điều chỉnh độ khó của trò chơi căn cứ vào độ tuổi và nhận thức của trẻ: trẻ nhỏ có thể được nhận một gợi ý hình ảnh, trong khi trẻ lớn hơn phải thử sức với một câu đố phức tạp hơn.

2. Trò chơi rút gỗ

Chơi rút gỗ

Các loại trò chơi cờ bàn là sự lựa chọn không tồi cho các bậc phụ huynh muốn giúp trẻ phát triển khả năng tư duy logic.

Với điểm chung là yêu cầu người chơi cần tìm ra chiến thuật và “đọc” được kế hoạch hành động của đối phương, các loại trò chơi rút gỗ sẽ kích thích sự hoạt động của các tế bào thần kinh trong não bộ của trẻ.

3. Học số và Tính Toán

Hệ thông số và tính toán

Các bậc phụ huynh nên dạy trẻ về những kỹ năng toán học cơ bản sớm nhất có thể bằng cách dạy trẻ qua những bài hát ngộ nghĩnh giới thiệu những con số, hoặc sách học đếm. Ngoài ra, các sản phẩm đồ chơi giáo dục cũng là một lựa chọn không tồi, từ món đồ chơi biết nói có thể đếm số để dạy trẻ đọc giờ đến trò chơi truyền thống như domino.

4. Giải đố

Đố vui

Tất cả những gì trẻ cần là một cây bút chì và một vài câu đố. Câu đố dạng cờ ca-rô hoặc giải ô chữ buộc trẻ phải vận dụng khả năng tư duy logic để tìm ra bước đi tiếp theo và suy luận được chiến thuật của đối phương. Trong khi đó, trò chơi mê cung yêu cầu ở trẻ kỹ năng giải quyết vấn đề và những câu đố phức tạp hơn như Sudoku sẽ là một thách thức không nhỏ với trí tuệ của trẻ.

5. Giải khối rubik – rèn luyện khả năng ghi nhớ

Luyện trí nhớ bằng rubic

Rubik là một “khối nhựa nhiều màu” đã “đốn tim” hàng triệu trẻ em trên thế giới trong nhiều năm qua. Để giải được một khối rubik, trẻ cần ghi nhớ vị trí của các ô màu để di chuyển sao cho 6 mặt trở về đồng màu. Với trẻ nhỏ, việc lần đầu chơi rubik sẽ khiến trẻ khá lúng túng và gặp nhiều trở ngại. Do đó cha mẹ có thể giúp con giải quyết từ từ từng tầng một cho đến khi trẻ thuần thục. Hoặc nếu phụ huynh cũng không biết cách giải rubik thì trên mạng có sẵn rất nhiều video hướng dẫn chơi trò này. Việc cho trẻ chơi rubik giúp tăng khả năng tư duy logic và khả năng ghi nhớ cho trẻ để giải quyết vấn đề.

6. Giải mê cung – kích thích khả năng suy luận

Mê cung suy luận

Giải mê cung là trò chơi được nhiều trẻ em trên thế giới yêu thích với hàng triệu phiên bản khác nhau. Ở trò chơi này, con trẻ cũng cần vận dụng tối đa khả năng ghi nhớ, suy luận, liên tưởng để tìm ra đường đi đúng. Các phụ huynh nên động viên, khích lệ để con tìm ra đáp án chứ không nên trợ giúp con quá nhiều.

Đối với từng lứa tuổi, nên cho các bé ghép hình với các mức độ phù hợp và tăng dần theo thời gian. Trò chơi này giúp bé phát triển thị giác, khả năng quan sát, trí tưởng tượng và học cách kiên trì để hoàn thành bức tranh.

Trên đây là tổng hợp về  trò chơi tư duy cho trẻ phát triển thông minh mà các mẹ nên cho bé tham gia, nên tìm mua cho bé để con có thể vừa học vừa chơi, thúc đầy quá trình khôn lớn về mặt trí tuệ. Ngoài những trò chơi này, mẹ có thể cho bé làm quen với mô hình xếp chữ, xếp hình, mô hình chơi xe bằng gỗ hay lắp ráp những khối nhà,… chắc chắn con bạn sẽ có bước đầu phát triển thật nhanh nhẹn bên cạnh những phương pháp giáo dục khác tại nhà đó.

Chúc bạn thành công trong việc nuôi con khỏe-dạy con ngoan ngoãn thông mình nhé

Nguồn: Netmums

Trả lời