Các chị ơi, giúp em với, Tết nhất đến nơi rồi mà em còn lắm điều bỡ ngỡ quá! Nghe mọi người trong công ty bảo nhau sắm sửa quà Tết, chuẩn bị tiền biếu gia đình hai bên rồi lì xì cho con cháu mà em nóng cả ruột. Chẳng là em vừa đổi công ty, lương thì ổn nhưng thưởng chẳng được là bao. Chồng em thì khá hơn em đấy nhưng em vẫn lo không đủ.

Năm nay gia đình em ăn Tết bên nội rồi mồng 3 mới về nhà ngoại. Từ đầu tháng em và chồng bàn nhau đưa mỗi bên 10 triệu cho các cụ sắm sửa. Nhà chồng em mới tậu tivi, dàn loa và 2 chậu mai rõ to. Thế là đi đứt của em thêm gần 20 triệu. Các chị cùng công ty cứ bảo em hoang phí nhưng phận là dâu mới em cũng muốn được nở mặt, nở mày. Vả lại đằng nội cũng chỉ có mỗi mình chồng em.

Bố mẹ em thì chẳng chịu sắm sửa nên em chỉ gửi tiền và ít bánh kẹo nhập. Dù sao trên em cũng còn hai ông anh kinh tế khá giả lại ở gần nhà nên em không cần lo lắng nhiều. Nhưng cái khoản làm em đau đầu nhất là lì xì.

Nhà chồng em neo người nhưng dòng họ lại đông, hôm đám cưới, cháu chắt thôi đã lên đến hơn 20 người. Em cứ hoa cả mắt lên vì chẳng biết đứa nào lại đứa nào. Mà em nghe nói lì xì cũng phải theo thứ bậc, ngày trước mẹ chồng em mừng ít cũng cả trăm ngàn một đứa. Có con của các bác thì tầm hai ba trăm ngàn. Nhà nào mới có cháu thì được mừng tiền triệu. Họ hàng gần, họ hàng xa rồi còn hàng xóm các kiểu. Em cứ như lạc vào ma trận vì chẳng biết nên lì xì bao nhiêu là đủ. Còn chưa kể tiền mừng tuổi bố mẹ hai bên, mỗi nhà cũng tầm 4 triệu, ông bà thì mỗi bên 2 triệu. Vì chuyện này mà em và chồng cãi nhau mất mấy hôm, chồng em bảo mỗi năm ba mẹ đều mừng như thế, nghe mà xót không các chị?

Em chẳng phải ki bo nhưng nếu cứ thế này thì đến cả đồ mới cho hai vợ chồng diện Tết cũng chẳng có. Mới nhẩm tính sơ sơ thôi, ngót nghét cũng gần cả trăm triệu. Biết là Tết thì cả năm chỉ có một lần nhưng mà đi đứt một khoản lớn như vậy thì ra năm vợ chồng em chẳng biết ăn tiêu thế nào. Kế hoạch đi du hí sau Tết chắc cũng phải gác lại các chị ạ.

Mà đó mới chỉ là tiền sắm sửa thôi, còn khoản mâm cỗ ngày Tết cũng làm em đau đầu không kém. Tháng trước mẹ chồng em đã bảo Tết này bà muốn đi thăm họ hàng chứ không quần quật như mọi năm. Phận làm dâu con nay được giao trọng trách lớn lao thì em đâu thể từ chối, mà nghe thế thôi em đã không muốn đến Tết nữa rồi. Em chẳng phải đứa đoảng gì nhưng cả năm mới có dịp được nghỉ ngơi. Tết trước thôi em vẫn được nằm cắn hạt dưa, xem táo quân vì ở nhà đã có mẹ và các chị dâu, em chỉ loanh quanh phụ giúp việc vặt. Nay mẹ chồng đã mở lời thế thế thì việc mua sắm, nấu nướng, cúng kiếng đều lần lượt vào tay em cả. Kiểu này có mà rửa chén nguyên cái Tết vì dòng họ nhà em đông lắm.

Chồng em thì từ hồi chưa cưới Tết nhất đã chẳng thấy mặt mũi đâu. Năm nào cũng bận rộn tiệc tất niên từ hôm hai mấy đến cận Tết. Hết tiệc tùng nhà sếp rồi lại đến đồng nghiệp, khách hàng, đối tác. Năm nay mà bỏ em ở nhà một mình thì em sẽ cấm vận lão ấy cho mà xem.

Tết năm nay có chị nào là dâu mới như em không? Sao em hoang mang đủ đường thế này!

Ngocdung.net