Nám tàn nhang là vấn đề muôn thuở mà chúng ta vấp phải vào một giai đoạn nào đó. Mà đã xui xẻ gặp thì hì hụt mãi vẫn không tìm được cách giải. Cứ nhắc tới mấy cái bệnh lý ngoài da này là chỉ muốn cào cái mặt mình ra rồi. Không lòng vòng nữa, hôm nay các chị cùng tôi đi sâu vào phân tích các vấn đề này, từ nguyên nhân cho tới con đường đến đích như nào nhé.

Trước khi bắt đầu, các chị hãy thử trả lời các câu hỏi sau

✅ Nám tên tiếng anh là gì ?
✅ Tàn nhang tên tiếng anh là gì ?
✅ Đồi mồi tên tiếng anh là gì ?

Hãy test thử sự hiểu biết của các chị trước khi đọc câu trả lời bên dưới

Tôi chắc chắn rằng :

👉 Có 0.1 % người trả lời đúng cả 3 câu ngay lần đầu tiên;
👉 0,9 % trả lời được câu 3 sau khi dùng Google Search;
👉 3 % người trả lời đúng câu 1 và 2 sau khi dùng Google Dịch;
👉 6 % nhầm lẫn blackhead là tàn nhang ;
👉 Và 90 % người từ bỏ, đọc câu trả lời ở dưới luôn.
👉 Trả lời : nám (ở tiếng anh là melasma), tàn nhang (ở tiếng anh là freaked), đồi mồi ( tiếng anh là age spot).

Nếu các chị biết hết rồi, thì chẳng có lí do gì các chị lại bỏ thời gian đọc bài viết này đúng không nào.

Tại sao lại cần biết tiếng anh của nám, tàn nhang, đồi mồi ? Vì tôi biết rất nhiều chị muốn dùng nó để tìm thêm thông tin. Và thông tin bằng tiếng anh hầu như đầy đủ, dễ chuyển thành các ngôn ngữ khác bằng Google Dịch.

Nám tàn nhang là gì và nó như thế nào

Nám tàn nhang là gì và nó như thế nào

Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu nội dung chính “nám tàn nhang là gì

Nám tàn nhang là gì ?

Đơn giản trong 1 cụm từ “Chứng tăng sắc tố da”. Nám và tàn nhang xuất hiện do phản ứng trước tác động xấu của môi trường, hoặc báo hiệu sự thay đổi trong cơ thể (di truyền, tuổi tác, hóc môn,…).

Nếu các chị đang cảm thấy “thật bất hạnh” về làn da của mình. Hãy tìm hiểu thử về ung thư da, và cách điều trị. Các chị sẽ cảm thấy mình vẫn “còn hên chán đấy“.

Cách phân biệt

 Da tàn nhang: hay tàn hương là những vết lốm đốm nâu, xám, đỏ, đen trên da, có kích thước trung bình 1-2mm. Thời gian xuất hiện nám thường vào mùa hè, và giảm dần theo thời gian.

 Da nám: xuất hiện thành từng vùng nhỏ trên da, có màu vàng, hơi nâu; kích thước lớn hơn tàn nhang và có thể tăng trưởng theo thời gian.

Nguyên nhân chính hình thành nên nám tàn nhang

Làm thế nào để loại bỏ những vết nám tàn nhang đáng ghét ? Mời bạn cùng tham khảo một số công nghệ mới nhất hiện nay.

Phương pháp 1: Điều trị bằng ánh sáng IPL

Dùng IPL trị nám tàn nhang

Dùng IPL trị nám tàn nhang

Ánh sáng IPL (Intense pulse light) được dùng để xóa những mạch máu và vết đen trên da bạn một cách nhanh chóng.

Một số nơi sử dụng ánh sáng xanh hoặc đỏ, có thể dùng đơn lẻ hoặc kết hợp với yếu tố giúp da tăng tương tác với ánh sáng (được gọi là Levulan) để điều trị trứng cá, những vết nâu đen và làm co nhỏ kích thước của tuyến bã tiết dầu. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ da liễu để biết thêm thông tin về liệu pháp điều trị bằng ánh sáng IPL.

 

Phương pháp 2: Lột da hóa chất (Chemical peel)

Thay da sinh học peel trị nám tàn nhang

Thay da sinh học peel trị nám tàn nhang

👉 Ngoài việc sử dụng sản phẩm rửa chứa Salicylic acid, cũng có thể dùng miếng dán lột da hóa chất (Chemical peel) được được áp dụng tại văn phòng của các bác sĩ da liễu.

👉 Những miếng dán lột da hóa chất (Chemical peel) này chứa nồng độ Salicylic acid rất cao (20-30%), hơn nhiều so với những sản phẩm bán ở ngoài (khoảng 0,5-2%). Lột da hóa chất (Chemical peel) giúp làm sạch lỗ chân lông, loại bỏ trứng cá và cải thiện những vết nâu đen.

👉 Giá mỗi lần làm dịch vụ này khoảng 200-400$ và có thể làm 6 tháng 1 lần, tùy theo mức độ của những đốm đen và nếp nhăn mà bạn cần điều trị từ 2 đến 4 lần.

 

Phương pháp 3: Mài da sinh học (Microdermabration)

Mài da sinh học trị nám tàn nhang

Mài da sinh học trị nám tàn nhang

👉 Thay cho các liệu pháp lột da hóa chất (Chemical peel) tác dụng sâu và điều trị ánh sáng IPL, những người thuộc loại da OSPW da đen có thể dùng Microdermabration.

👉 Trong liệu pháp này, máy sẽ thổi tinh thể nhôm, đất sét hoặc các tinh thể khác lên da để lấy đi các tế bào chết ở bề mặt da, thúc đẩy nhanh quá trình lột tự nhiên, làm cho các tế bào chết chứa sắc tố melanin bong ra, vì thế các vết nâu đen biến mất.

👉 Khi kết hợp với Retinoid, liệu pháp này có thể giúp Retinoid thấm sâu hơn, giúp tăng hiệu quả loại bỏ những vết nâu đen. Bạn cũng có thể sử dụng kết hợp chế độ chăm sóc da của bạn với microdermabration hoặc lột da hóa chất (Chemical peel) nông chứa axit salicylic để loại bỏ những vết đen.

 

Phương pháp 4: Dùng Laser Q-Switch

Q switch laser ND:Yag trị nám tàn nhang

Q switch laser ND:Yag trị nám tàn nhang

👉 Laser Q-Switched là công nghệ  sử dụng Laser Q-Switched Nd.Yag, với thời gian phát xung ở nano giây (1nano giây tương đương 1 phần tỷ của giây), tại hai bước sóng tiêu chuẩn là 1064 và 532 với 4 chế độ (xung đơn, xung kép PTP, siêu trị nám FFP, Quasi Long trẻ hóa da) và 3 kiểu phát xung (zoom, chuẩn trực, vi điểm Fractional). Mang đến khả năng trị liệu rộng trên nhiều vấn đề, phù hợp với nhiều loại da và hiệu quả tối ưu.

👉 Diện tích điểm Spotsize lớn cho phép laser xuyên sâu hơn vào da để tác động đến các săc tố ở sâu, giúp tăng cường khả năng trị liệu các loại nám chân sâu hay nám khói.

👉 Đồng thời, mức năng lượng cao và tập trung sẽ tăng cường khả năng phá hủy sắc tố ở sâu mà không bị cản trở hoặc làm suy giảm bởi tương tác phản xạ hay tán xạ ánh sáng của làn da.

Với 6 nguyên nhân liệt kê phía trên, bạn đã có đầy đủ thông tin cần thiết để cải thiện làn da của mình. Hãy lựa chọn cho mình phương pháp điều trị thích hợp bằng xem tiếp bài viết: Điều trị nám tàn nhang cho tất cả trường hợp.