Tôi lấy chồng đã hơn 2 năm rồi, nhưng đến nay vẫn chưa có tin vui. Người xung quanh thường hay quở rằng, do quá gầy nên khó mà có con. Ngược lại , chị tôi lại bị nói mập và khó thụ thai ... Vậy tôi phải làm sao?

Câu hỏi từ chị Xuân: Chào bác sĩ, tôi lấy chồng đã được hơn 2 năm nhưng hiện tại chưa có tin vui. Nhiều người quở rằng do gầy quá nên khó có con. Ngược lại chị tôi lại vượt ngưỡng BMI cho phép, gần như béo phì. Xin bác sĩ cho tôi biết việc quá gầy hay thừa cân có phải là nguyên nhân trực tiếp gây nên việc “khó có con”? Tôi nhất thiết phải tăng cân để có thai, nếu có thai gầy quá có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Trả lời:
Chào bạn Xuân, theo nguyên nhân việc vô sinh hiến muộn không chỉ bắt nguồn từ người vợ, mà còn do người chồng, do cả 2 vợ chồng hoặc một số trường hợp (10%) không rõ nguyên nhân. Theo quan niệm dân gian “Cây độc không trái, gái độc không con” là quan niệm sai lầm. Bạn và chị bạn không nên quá lo buồn bởi lời quở quá gầy, quá mập nên khó có con.

Tình trạng quá gầy hoặc quá mập không phải là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến tình trạng vô sinh. Tuy nhiên đây có thể là biểu hiện của bệnh lý, đưa đến tình trạng khó có con. Vấn đề không chỉ ở người vợ mà còn ở người chồng, nên bạn và chị gái nên lưu ý đến cả chồng của mình coi có cân nặng khỏe mạnh hay không.

Quá gầy thường là biểu hiện của việc bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, lao phổi, lao sinh dục,… làm suy giảm chức năng của toàn bộ cơ thể, đặc biệt là chức năng sinh sản. Ngược lại với tình trạng thừa cân béo phì, thường đi kèm với việc rối loạn nội tiết sinh dục, rối loạn hoạt động tinh hoàn và buồn trứng, tiểu đường type 2, hội chứng buồn trứng đa năng,… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh-hiến muộn.

Ngoài khám và điều trị vô sinh-hiếm muộn, việc tăng cân/giảm cân để phục hồi sức khỏe là điều cần thiết hiện tại của bạn. Cần đảm bảo của thai phụ trước khi mang thai và trong quá trình thai sản. Khi có thai, việc tăng cân và chăm sóc thai nghén bác sĩ khoan sản sẽ hướng dẫn chi tiết và trực tiếp cho bạn. Hai vợ chồng cũng đừng quên nhanh chóng đến các cơ sở y tế gần nhất, có khoa vô sinh-hiến muộn. Như ở TPHCM có bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương,… Và nhớ là cả 2 vợ chồng đều phải đi khám.