Đau, rồi tự khắc vượt qua

Chỉ đến khi cảm nhận sâu sắc nỗi đau của mình, tự khắc sẽ học được cách tự đứng dậy và tiếp tục bước đi.

Bởi vì ngoài bạn, chẳng ai có thể cảm nhận được rõ ràng những vết thương đang ứa máu chảy ra từ trái tim. Và chẳng ai có thể kiên trì chạy đến nâng bạn dậy, dìu bạn bước qua quãng thời gian nghiệt ngã ấy.

Một ngày kia chợt nhận ra rằng, kể cả xung quanh có những người sẵn sàng yêu thương bạn vô điều kiện, nhưng họ cũng chẳng thể nào ở mãi bên cạnh để giúp bạn chữa lành những vết thương.

Vậy nên dù có đau thương đến mấy, điều bạn phải đối mặt vẫn chỉ là bản thân mình. Bước qua nỗi đau, nghe có vẻ hoa mĩ nhưng thực chất chính là vượt qua bản thân mình. Để rồi có cái nhìn khác hơn về cuộc sống, để chọn đương đầu chứ không phải là thỏa hiệp, để chọn chấp nhận chứ không phải buông xuôi, để chọn dũng cảm hơn chứ không phải cứ mãi hèn nhát.

Quá trình trưởng thành gian nan biết bao, cứ sau mỗi lần vấp ngã, khi đứng dậy lại thấy suy nghĩ của mình dài rộng hơn một chút. Sau này nhìn lại mới thấy, mình đã học được cách bình thản đối diện với hiện thực, không còn là cô gái yếu đuối ngày nào, chỉ biết ôm lấy những vết thương để đau một mình, để u uất trong nỗi ấm ức chẳng thể nguôi ngoai.

Ai trong đời chẳng thể trải qua quãng thời gian như thế, chỉ là một lúc nào đấy sẽ thích ứng dần với hiện thực để rồi tự mình bước qua những nỗi đau.

Bạn là phụ nữ hiện đại, không phải là cô Tấm trong truyện cổ tích hay cô bé Lọ Lem đáng thương trong tiểu thuyết để mà chỉ biết ngồi khóc trước những gian truân của cuộc đời. Bạn cần một trái tim mạnh mẽ, một lòng kiên định và sự dũng cảm. Chấp nhận mọi khó khăn của cuộc sống để không ai có thể làm bạn tổn thương hay rơi nước mắt.

Và quan trọng hơn hết, chính bạn phải tự làm chủ bản thân, biết chọn lựa đánh cược và sẵn sàng chấp nhận những rủi ro. Rồi sau đó mới có thể bình tĩnh làm lại, và kiêu hãnh ngắm nhìn thành quả của mình.

Biết sống độc lập hơn, biết kiên định xem mọi nỗi đau chỉ là quá khứ đã vĩnh viễn lùi lại phía sau. Cứng cỏi hơn để không dễ dàng gục ngã, tỉnh táo hơn để không cho người khác có thêm cơ hội làm tổn thương mình.

Cuộc sống luôn có nhiều sự chọn lựa, vậy bạn chọn sẽ tự mình vượt qua thất bại hay vĩnh viễn dậm chân tại chỗ, chờ đợi người đến kéo bạn lên?

Niềm vui cũng từ bản thân mà có, tổn thương cũng từ trái tim mà ra. Chính vì thế mà những người trưởng thành đều phải trải qua tất cả những hạnh phúc, những đau thương, tuyệt vọng rồi mới biết trân trọng bản thân mình như thế nào.

Những gì đã qua chỉ là nền tảng cho bước chân hiện tại của bạn thêm vững vàng. Kể cả có tổn thương đến mấy cũng không thể chết, không thể buông xuôi tất cả. Đối diện với vòng quay không dừng lại, đối diện với cả thế giới, đối diện với cuộc sống nhiều màu sắc, đối mặt với lòng tin xuất phát từ chính mình.