Châm cứu giảm mỡ bụng có thật sự hiệu quả?

Châm cứu giảm mỡ bụng thế nào?

Châm cứu là phương pháp chữa và phòng bệnh không dùng thuốc. Đây là một trong những tác động giúp máu huyết lưu thông, giảm căng thẳng, mệt mỏi.

Châm cứu giảm mỡ bụng

Châm cứu giảm mỡ bụng chủ yếu là dùng phương pháp điện châm, bao gồm thể châm (dùng các huyệt trên cơ thể) và nhĩ châm (dùng các huyệt ở loa tai) hoặc có thể kết hợp cả hai. Dùng kim to, dài (điện mãng châm) hoặc điện châm thông thường (kim ngắn và nhỏ hơn). Ngoài ra còn có phương pháp chôn chỉ, tức là sử dụng nhiều đoạn chỉ tự tiêu (catgut) đưa vào huyệt vị bằng kim cấy chỉ đặc biệt. Có thể dùng phương pháp này để duy trì hiệu quả của điện châm. Ưu điểm là chỉ làm 1 lần và có tác dụng liên tục trong vòng 2 tuần đến 1 tháng (tùy từng loại chỉ).

Phương pháp giảm mỡ bụng từ từ hiệu quả

Với phương pháp châm cứu giảm mỡ bụng, người ta sử dụng kim mãng châm có độ dài từ 20 – 25cm (tùy theo độ dài của từng huyệt đạo, trạng thái cơ thể của bệnh nhân cao hay thấp) để châm lên huyệt. Sau khi đã châm kim vào huyệt, dùng lực từ từ đẩy kim theo các huyệt đạo cho đến khi đắc khí. Khi đã đắc khí thì dùng máy điện châm dẫn khí. Mỗi vị trí huyệt đạo khác nhau phải có thủ pháp châm kim khác nhau.

Thời gian điều trị cho mỗi lần khoảng 30 phút với 60 ngày cho một liệu trình điều trị. Một người béo phì có thể thực hiện nhiều liều điều trị. Trên thực tế, cũng có thể điều trị trong thời gian ngắn hơn, từ 15 – 20 ngày và trọng lượng được giảm khá nhiều. Việc châm cứu giảm mỡ bụng được coi là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất, vì nguy cơ béo lại sẽ thấp hơn so với những cách giảm béo nhanh.

Theo y học hiện đại điện châm cứu có tác dụng điều hòa quá trình trao đổi chất, tăng dị hóa, giảm quá trình đồng hóa bằng cách làm điều hòa bài tiết hormone như tăng β-endorphin giúp tăng phân giải lypid, tiêu hao năng lượng tích lũy, tiêu hao mỡ bụng, giảm cholesterol toàn phần, đặc biệt giảm cholesterol LDL (Cholesterol có hại), giảm Triglycerid, giảm thèm muốn ăn uống.

Còn theo y học cổ truyền béo phì là tình trạng thấp trệ ở tỳ vị. Điện châm có tác dụng kiện tỳ, trừ thấp, hóa đàm, giúp tiêu hao các chất thừa đọng của cơ thể. Bản thân dòng xung điện cũng có tác dụng tiêu hao năng lượng thừa, tăng dị hóa.

Sau mỗi liệu trình điều trị, trung bình, bệnh nhân sẽ giảm khoảng 2-4kg, vòng eo giảm 3cm, mông giảm 5cm, đùi giảm 3cm, người càng béo thì hiệu quả giảm cân càng cao. Bên cạnh việc giảm cân, châm cứu giảm mỡ bụng còn khôi phục lại cân bằng hoạt động chức năng các tạng phủ trong cơ thể.

Những người bị bệnh tim mạch, huyết áp không nên châm cứu để giảm mỡ

Châm cứu giảm mỡ bụng

Bên cạnh việc giảm béo, dùng phương pháp điện mãng châm còn giúp người giảm các chứng mệt mỏi, đau đầu, mất ngủ. Điện mãng châm còn làm thay đổi huyết áp và tình trạng rối loạn lipít.

Tuy nhiên với những người tim mạch, huyết áp, nghiện rượu bia không nên dùng phương pháp châm cứu giảm mỡ bụng này vì rất dễ gây tai biến.

Tạp chí Acupuncture in Medicine công bố nghiên cứu của nhóm nhà khoa học từ Đại học Kyung Hee (Hàn Quốc) thử nghiệm phương pháp châm cứu ở tai trên những người trưởng thành bị béo phì. 1/3 số tình nguyện viên châm cứu 5 huyệt ở tai, 1/3 châm cứu ở “huyệt đói khát”, số còn lại được châm giả. Tất cả đều áp dụng một chế độ ăn dinh dưỡng như nhau.

Sau 8 tuần theo dõi, những người thuộc nhóm được châm cứu 5 huyệt đã giảm 6% chỉ số khối cơ thể (BMI), nhóm được châm ở một điểm thì giảm 5,7%. Lượng mỡ trong cơ thể và số đo vòng eo của họ cũng giảm, trong đó nhóm châm 5 huyệt có hiệu quả cao nhất và rõ rệt sau 4 tuần điều trị. Tuy nhiên có đến 1/3 người tình nguyện bỏ cuộc, trong đó có khoảng một nửa thuộc nhóm được châm giả. Hầu hết họ cho biết không thể kiểm soát cảm giác đói khát và thèm ăn khi phải tuân thủ chế độ ăn uống giới hạn.

Như vậy là chúng ta đã biết thêm một bí quyết lấy lại vòng eo thon thả bằng cách châm cứu giảm mỡ bụng. Hy vọng rằng với những chia sẻ của chúng tôi các bạn sẽ lựa chọn được cho mình phương pháp phù hợp nhất để cải thiện vóc dáng.

Trả lời