Cấp ẩm và dưỡng ẩm khác nhau như thế nào

Chúng ta thường nhầm tưởng rằng cấp ẩm và dưỡng ẩm là giống nhau, tuy nhiên đây là hai bước hoàn toàn khác và công dụng của chúng cũng khác nhau. Do đó chị em cần hiểu thế nào là cấp ẩm và thế nào là dưỡng ẩm để có cách chăm sóc da đúng nhất.

Đối với các chị em thường dùng mỹ phẩm ắc hẳn chị em đều biết những sản phẩm có gắn chữ hydrating hoặc moisturizing là những sản phẩm dưỡng ẩm, giúp cải thiện làn da khô sần của bạn. Nhưng rất ít ai biết được sự khác nhau giữa 2 khái niệm này và thường đồng nhất cả hai đều là dưỡng ẩm. Điều đó không hẳn là sai, nhưng nói chính xác, 2 khái niệm này là 2 bước khác nhau của quá trình dưỡng ẩm.

Sau đây ngocdung.net sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về cấp ẩm và dưỡng ẩm để thực hiện các bước chăm sóc da đúng cách.

Mục lục

Cấp ẩm (Hydrating)

Cấp ẩm là việc bạn bổ sung nước cho tầng ngoài cùng của da bằng cách sử dụng các sản phẩm có hàm lượng nước lớn, thường ở dạng lỏng như xịt khoáng, sữa dưỡng (emulsion). Đặc điểm của các sản phẩm này chính là dạng lỏng, thấm nhanh không gây nhờn rít cho da sau khi dùng.

Các sản phẩm này thường chứa các thành phần hút ẩm, như các humectant(s): Butylene glycol, Glycerin, Hyaluronic acid, Hydrolyzed glycosaminoglycan, Lactic acid, Propylene glycol, Sorbitol, Sodium hyaluronate, vv. có khả năng hút ẩm từ môi trường bên ngoài để cung cấp thêm độ ẩm cho da của bạn, lấy lại vẻ mướt mịn tức thì cho da.

xịt cấp ẩm cho da

Ngoài việc bôi các sản phẩm cấp nước từ bên ngoài còn nằm ở việc bạn uổng đủ nước mà cơ thể cần trong một ngày hoặc sử dụng các viên thực phẩm chức năng giúp cung cấp nước.

Khi nào cần cấp ẩm cho da?

– Biểu hiện

Nếu như da bạn thường có những biểu hiện như: lỗ chân lông to, da tiết dầu “kinh-khủng-khiếp” khi ngồi máy lạnh hoặc khi ra nắng nóng, thường xỉn màu khi về chiều thì chắc chắn rằng da bạn đang thiếu nước.

Nhận biết da cần cấp ẩm

– Nguyên nhân

Những nàng công sở ngồi máy lạnh hay các cô nàng ra ngoài nhiều, tiếp xúc với nhiệt độ cao nóng bức thường rất hay gặp những vấn đề này. Đó là do máy lạnh khiến môi trường xung quanh bạn trở nên khô hơn, còn nhiệt độ cao khiến hơi nước dưới da bạn bị bốc hơi đi mất. Cả hai vấn đề này đều dẫn đến một hậu quả chung là da bạn bị mất nước, da sẽ tự động tiết thêm dầu để cân bằng lại lượng nước đã mất khiến da bạn dầu càng dầu hơn.

– Biện pháp

Để giải quyết vấn đề này, hãy trang bị ngay cho mình một chai xịt khoáng nhỏ gọn và luôn mang theo bên mình, cứ lâu lâu quờ tay xịt phát là vừa thấy tỉnh táo mà da lại vừa căng mướt, mịn màng.

Dưỡng ẩm

Dưỡng ẩm là việc bạn dùng các sản phẩm có dạng kem, trong thành phần sản phẩm dưỡng ẩm có chứa các humectants kết hợp với các chất làm mềm da (emollients) như: Fatty acids, Ceramides, Alpha tocopherol, Tocopherol, Tocopheryl acetate, Tocopheryl linoleate, Tocotrienols, Tocopheryl succinate (các chất thuộc nhóm vitamin E),vv. và các chất khóa ẩm (Occlusives) như: petrolatum, dimethicone, lanolin, vv. Các sản phẩm này có khả năng vừa cấp nước, vừa tạo một lớp màng bên ngoài da, giữ chất ẩm lại, ngăn không cho chúng thoát qua da.

dưỡng ẩm cho da

Khi nào cần dưỡng ẩm cho da?

– Biểu hiện

Còn đối với những cô nàng hay gặp tình trạng bề mặt da bong tróc, khô nẻ, khô căng, sắc tố da sạm đi, trông gương mặt kém sức sống, dễ bị kích ứng và hấp thụ các sản phẩm dưỡng da kém thì đích thị là bạn cần thêm dưỡng ẩm.

–  Nguyên nhân

Điều này thường xảy ra với các cô nàng da khô kinh niên, da thiếu dầu hoặc không sản xuất lượng dầu cần thiết đủ để ngăn độ ẩm trên da bị mất đi. Các nàng da khô thường vừa thiếu nước vừa thiếu ẩm.

khi nào cần dưỡng ẩm cho da

–  Biện pháp

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên bổ sung thêm một sản phẩm cấp ẩm và một sản phẩm dưỡng ẩm nữa vào quy trình dưỡng da của mình (hoặc tìm một sản phẩm dưỡng có chứa cả hai chức năng). Để có kết quả tốt nhất, hãy sử dụng một sản phẩm cấp nước trước và apply kem dưỡng ẩm ngay sau đó khi da bạn vẫn còn ẩm.

Với da khô, da luôn thiếu ẩm mà khả năng giữ nước lại rất kém, vậy nên sau bước cấp nước thì rất cần thiết phải có một lớp giữ ẩm dày và thường xuyên hơn. Hãy sử dụng các loại dưỡng ẩm dạng kem hoặc dầu dưỡng, những loại dầu nặng đô như dầu quả bơ, dầu argan, dầu nụ tầm xuân,…

Với da dầu, giải pháp là hãy dùng những sản phẩm cấp ẩm dạng lỏng như serum, ampoule và khoá nhẹ bằng một lớp gel thật mỏng, lựa chọn những sản phẩm gel dưỡng có các thành phần giữ ẩm như đã nói ở trên. Hoặc da dầu cũng có thể sử dụng những loại dầu dưỡng nhẹ nhàng như: dầu hạt nho, dầu chanh leo,… Ban ngày, nhất là vào mùa hè, bạn có thể bỏ hẳn bước giữ ẩm, chỉ cần cấp ẩm bằng serum và sử dụng kem chống nắng là đã đảm bảo cho da không bí bách mà vẫn đủ ẩm cả ngày.

Trả lời