Ăn nhiều protein có giảm cân không?

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu protein là gì, nó tác động thế nào đến cơ thể và nên ăn protein như thế nào để giảm cân.

thức ăn giàu protein

Mục lục

Protein là gì?

Protein (chất đạm) là chất có vai trò cấu tạo nên mọi tế bào trên cơ thể chúng ta (tóc, móng tay, da và đặt biệt là cơ bắp), nó còn giúp cơ thể duy trì hệ miễn dịch. Nếu cơ thể thâm hụt protein trầm trọng sẽ dễ bị mắc bệnh do hệ miễn dịch suy giảm và cảm thấy cơ thể trở nên lỏng lẻo (do cơ bắp bị mất đi). Protein được cấu tạo bởi hàng trăm amino acids nhưng cơ thể người chỉ cần 21 trong số đó và chúng cấu tạo 75% cơ thể chúng ta.

Nên ăn bao nhiêu protein?

Trung bình chúng ta nạp một tỷ lệ 12-18% của tổng lượng calo ăn uống từ nguồn protein. Với phương pháp ăn kiêng theo kiểu ăn nhiều protein thì tỷ lệ đó cao hơn. Protein có thể cung cấp đến một nửa tổng lượng calo ăn uống hàng ngày của bạn. Hầu hết lượng protein tăng thêm thường được lấy từ các nguồn động vật như thịt, trứng và phô mai.

Ăn nhiều protein có giảm cân không?

Chế độ ăn giảm cân với nhiều protein thì sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả hơn so với chế độ thấp protein. Bởi vì cơ thể sẽ mất nhiều thời gian để tiêu hoá và hấp thụ một chuỗi protein phức tạp gồm nhiều mắc xích amino acids liên kết với nhau. Do đó, chúng ta sẽ cảm thấy lâu đói hơn từ đó ta có thể phòng tránh được cơn thèm ăn và kiểm soát được lượng calorie vô cơ thể tốt hơn.
Chế độ ăn giàu protein giúp giảm cân đó là chúng khiến cơ thể bạn bị mất nước. Khi bạn ngừng ăn carbohydrate, trọng lượng nước trong cơ thể bạn cũng sẽ giảm theo. Sau đó, cơ thể bắt đầu đốt các chất béo dự trữ. Quá trình này được gọi là ketosis. Chế độ ăn này giúp bạn có thể cảm thấy ít đói hơn, từ đó giúp giảm cân.

chế độ ăn giàu protein

Một số loại thực phẩm cho chế độ giảm cân nhiều protein

 Thịt bò nạc

Không có một hình ảnh nào miêu tả chính xác protein như một miếng thịt bíp tết ngon ngọt. Và nếu bạn chọn thịt bò nạc bạn sẽ ăn được nhiều protein mà không thu nạp nhiều mỡ.

 Thịt gia cầm

Nếu bạn lựa chọn thịt trắng khi bạn mua thịt gà hay thịt gia cầm khác, bạn sẽ thu nạp ít mỡ hơn so với khi ăn thịt đỏ. Nhớ loại bỏ da gà là phần chứa nhiều chất béo bão hòa.

 Thịt lợn

Thịt lợn cung cấp nhiều protein mà không nhiều mỡ nếu chúng ta chọn: thịt thăn và thịt sườn nạc.

 Cá cung cấp các chất béo loại tốt cho sức khỏe

Cá chứa protein và ít mỡ. Ngay cả các loại cá chứa nhiều chất béo như cá hồi và cá ngừ cũng vẫn là những lựa chọn tốt. Những loại cá này thường chứa các axit béo omega-3, là loại tốt cho tim mạch, vì hầu hết chúng ta đều không thu nạp đủ các omega-3.

 Trứng cung cấp protein với giá rẻ

trứng gà

Trứng chứa nhiều cholesterol nhưng 1 quả một ngày là an toàn đối với người lớn. Lòng đỏ chứa toàn bộ cholesterol và ít hơn một nửa lượng protein trong trứng do vậy có thể chọn chỉ ăn lòng trắng.

 Ăn đậu nành

Protein không chỉ đến duy nhất từ nguồn động vật. Đậu phụ, sữa đậu nành và các thực phẩm có nguồn gốc đậu nành đều là các protein nguồn thực vật. Ăn 25 gam protein đậu nành hàng ngày có thể giúp giảm cholesterol.

Các ưu và nhược điểm

Bạn có thể giảm cân bằng phương pháp ăn kiêng sử dụng nhiều protein đây là câu trả lời cho thắc mắc ăn nhiều protein có giảm cân không. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều các loại thịt chứa chất béo và các sản phẩm sữa có thể làm tăng hàm lượng cholesterol, tăng nguy cơ đau tim. Nếu bạn không ăn rau và các loại hạt ngũ cốc thì cơ thể cũng không thu nạp được các chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Một phương pháp ăn kiêng vừa phải, cắt đi chất béo nhưng không giảm quá nhiều tinh bột (carbohydrat) có thể an toàn hơn.
Sau khi biết được ăn nhiều protein có giảm cân không thì chị em hãy chọn cho mình một chế độ ăn uống lành mạnh với những thực phẩm không chỉ tốt cho việc giảm cân mà còn mang lại những lợi ích cho sức khỏe của bạn. Ví dụ như một chế độ ăn nhiều các loại trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại rau họ cải, sẽ giúp bạn giảm cân một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp cho cơ thể các chất chống oxy hóa và dinh dưỡng thực vật cần thiết để chống lại bệnh tật và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bạn.

Trả lời