Thông tin về 10 cách triệt lông tạm thời và vĩnh viễn

Rậm lông là hiện tượng lông mọc rậm rạp, đầy hơn, cứng hơn hoặc xuất hiện quá nhiều ở những vị trí bất thường. Theo truyền thống văn hóa của người Việt Nam, rậm lông không chỉ gây ra vấn đề về vệ sinh, còn ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ. Việc loại bỏ hay trị rậm lông trở thành mối quan tâm hàng đầu của nhiều người, đặc biệt là đối tượng nữ giới.

Để chọn lựa được phương pháp phù hợp, đầu tiên chúng ta cần có sự hiểu biết về sự hình thành và phát triển của lông trên da: 

Cấu tạo góc chân lông trên bề mặt da
Cấu tạo góc chân lông trên bề mặt da
  • Lông được tạo thành bởi tế bào mầm nằm ở gốc nang lông tại tầng sâu của lớp trung bì da. Tế bào mầm sẽ biệt hóa thành tế bào sừng, cùng tế bào sắc tố. Kết hợp với nhau tạo ra sợi lông, với đặc điểm màu sắc và kích thước khác nhau. Sau đó chúng được đẩy dần lên bề mặt da, qua lỗ chân lông.
  • Chu kỳ của lông bao gồm 3 trạng thái: trạng thái lông phát triển (anagen), trạng thái lông thoái triển (catagen) và trạng thái lông nghỉ – chưa phát triển (telogen).
  • Tùy theo đặc điểm của di truyền, và tác động của yếu tố bên ngoài. Mỗi vùng trên da sẽ có sự phân bố tỷ lệ lông tồn tại ở 3 trạng thái là khác nhau.
  • Trong đó, lông tồn tại ở trạng thái lông phát triển, dễ dàng loại bỏ nhất. (Điều này giải thích lý do, khi bạn đã triệt lông vĩnh viễn các lông đang hoạt động, mà các lông ở trạng thái nghỉ vẫn có thể mọc lại.)

Trên thị trường có rất nhiều phương pháp loại bỏ vùng lông không mong muốn trên cơ thể. Từ cách triệt lông bằng phương pháp dân gian, đến sử dụng máy móc công nghệ cao. Theo Bệnh Viện Trung Ương Quân Đội 108, hiện nay có 10 Cách triệt lông tạm thời và vĩnh viễn hiệu quả.

[link_neo]

Mục lục

Tẩy màu lông

Cách này sử dụng nguyên liệu chính là hóa chất. Đây là phương pháp triệt lông tạm thời cũ, áp dụng cho vùng da có lông đen và thưa. Hóa chất giúp giảm màu hoặc làm mất màu của lông. Giúp cho lông không còn lộ rõ trên vùng da điều trị.

Sản phẩm tẩy màu lông tạm thời
Sản phẩm tẩy màu lông tạm thời

Cách triệt lông bằng tẩy màu có nhiều nhược điểm. Có thể làm tổn hại tế bào da, gây các vấn đề nghiêm trọng và khó điều trị. Chính vì vậy cách này đến nay có lẽ chỉ còn mang ý nghĩa lịch sử.

 

Cạo bỏ

Là cách triệt lông tạm thời tại nhà phổ biến của chị em. Phương pháp này dùng dao cạo, loại bỏ phần lông rậm rạp trên bề mặt da.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ loại bỏ phần đầu ngọn của lông. Phần thân sau khi phát triển sẽ lộ rõ hơn trên da gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra, với nhiều vùng da nhạy cảm như nách, bẹn, việc cạo lông bằng dao thường xuyên dễ dàng gây tổn thương da. Kèm theo nguy cơ nhiễm trùng và hoặc tăng sắc tố tại chỗ.

 

Nhổ lông tạm thời

Là cách đơn giản và dễ dàng, chỉ với 1 cây nhíp bạn có thể thực hiện tại nhà. Đồng thời, lông sau khi nhổ cũng không có thay đổi về màu sắc, độ cứng hay độ dày trên da. Ngoài ra, sau khi nhổ có tỷ lệ lông không hồi mục hay mọc lại.

Vừa rẻ, vừa dễ thực hiện, lại có tỉ lệ lông không mọc lại. Nên nhổ lông được nhiều chị em lựa chọn và trở thành cách triệt lông phổ biến nhất. Nhược điểm của cách này là gây đau, có nguy cơ viêm nhiễm nang lông. 

 

Wax lông bằng sáp

Là phương pháp đơn giản, sử dụng sáp để loại bỏ lượng lớn lông cùng lúc. Thành phần sáp được chế tạo từ nguyên liệu tự nhiên như sáp ong, axit thực vật, đường,… nên không gây kích ứng da khi sử dụng. Với phương pháp này, lông sẽ được nhổ ra khỏi lớp nang lông, giúp làm sạch vùng da waxing. 

Tuy nhiên quá trình thực hiện thường đem lại cảm giác đau, nên phải dùng đến thuốc giảm đau như EMLA 5%, hoặc lidocain 20%. Trong quá trình sử dụng, bạn cũng cần lưu ý nhiệt độ khi của sáp khi bôi, tránh gây bỏng và tổn hại cho da.

 

Wax lông bằng đường

Đây cũng là phương pháp phổ biến để loại bỏ lông dễ dàng trên cơ thể. Cách này cũng giống với phương pháp sử dụng sáp ong, chỉ thay sáp bằng cách dùng đường nóng chảy dưới dạng mạch nha. Khi sử dụng trát lên vùng da cần tẩy lông, sau đó lông được giật trực tiếp khỏi nang lông.

Bạn cũng nên dùng kem giảm đau trước khi waxing bằng đường.

 

Gây rụng lông Depilatories

Đây là phương pháp triệt lông bằng cách dùng hợp chất hóa học, bao gồm thioglycolate và hydroxide natrium hoặc hydroxide calcium. Có tác dụng phá vỡ mối liên kết chính giữa tế bào da và tế bào sừng của lông. Khiến sợi lông dễ gãy rụng khỏi bề mặt da.

Đây là cách triệt lông đơn giản và nhanh chóng. Tuy nhiên do dùng chất hóa học, nên dễ gây kích ứng do dùng trực tiếp trên da. Thời gian lưu thuốc trên gia tối đa là 15 phút. Và để hạn chế tác động có hại, trước khi triệt lông bằng hóa chất, bạn cần test trên vùng da nhỏ ít nhất 2 ngày trước khi thực hiện.

 

Điện phân hủy Electrolysis

Là phương pháp triệt lông vĩnh viễn, dùng 1 sợi tóc siêu nhỏ cắm tận vào gốc nang lông. Sau đó dẫn truyền 1 dòng điện vào để đốt phần nang lông, khiến sợi lông không được tạo ra. Cách triệt lông này cần đòi hỏi phá hủy từng gốc nang lông trên da, bên cạnh đó cần yêu cầu kỹ thuật cao khi thực hiện.

Khi thực hiện ở các vùng lông rậm rạp như cẳng chân, cẳng tay, ngực lưng cần tốn rất nhiều thời gian. Ngoài ra trong quá trình làm, dễ tạo cảm giác đau đớn, dễ nhiễm trùng, và xuất hiện sẹo.

 

Công nghệ Laser

Sử dụng ánh sáng Laser có bước sóng từ 500-1200nm, tác dụng quang nhiệt chọn lọc lên vùng da điều trị. Quá trình đi máy sẽ phá hủy tế bào sắc tố, và tế bào mầm ở nang lông. Khiến gốc nang lông yếu đi hoặc phá hủy, giúp giảm khả năng sinh ra sợi lông mới tại vùng điều trị. Ngoài ra, năng lượng của ánh sáng laser còn tác động 1 lên các mạch máu nhỏ nuôi dưỡng nang lông. Góp phần gây tổn thương gốc nang lông, khiến lông yếu dần và rụng đi.

Ngoài dải sáng yêu cầu về bước sóng, thiết bị laser cần độ rộng xung phù hợp. Đảm bảo mô đích hấp thu năng lượng ánh sáng cao nhất. Các laser hiệu quả triệt lông vĩnh viễn là Laser Yag 1064 nm xung dài, Laser diode 800, 808, 810 nm.

 

Công nghệ ánh sáng Intense Pulsed Light

Là công nghệ triệt lông vĩnh viễn, bằng cách sử dụng quang nhiệt sinh ra bởi chùm sáng cường độ cao. Thường gọi là công nghệ triệt lông IPL. Phương pháp này giống với laser, sẽ phá hủy tế bào sắc tố và tế bào mầm ở gốc nang lông. Từ đó khiến lông yếu đi và dễ gãy rụng, lông mới hình thành cũng nhỏ hơn và có dạng như lông tơ.

IPL sử dụng thiết bị có dãy bước sóng từ 610nm đến 1200nm, thời gian sung thay đổi từ 0.1-1ms. Ngoài ra trong quá trình điều trị, có thể kết hợp với máy RF (Radio Frequency) để tăng hiệu quả điều trị.

Ưu điểm của công nghệ ánh sáng và laser là an toàn, không gây đau sưng, và không cần nghỉ dưỡng. Có thể áp dụng lên vùng da rộng , thực hiện nhanh chóng và hiệu quả. Nhược điểm của các phương pháp này là yêu cầu kỹ thuật cao, và hiệu quả với sợi lông tối màu, lông cứng. Và cả 2 phương pháp này chỉ áp dụng được cho lông đang ở trạng thái hoạt động, không tác động được lông ở trạng thái nghỉ.

 

Kem Vaniqa

Là phương pháp triệt lông vĩnh viễn bằng cách dùng kem bôi tại chỗ. Kem Vaniqa có thành phần chính là Eflornithine Hydrochloride có nguồn gốc từ thực vật. Khá an toàn và lành tính cho da. 

Kem Vaniqa triệt lông vĩnh viễn nhờ ức chế Enzyme cần thiết cho quá trình phát triển tế bào mầm ở nang lông. Làm cho sợi lông không thể phát triển, bước qua quá trình thoái hóa và rụng đi. Kem Vaniqa được sản xuất dưới dạng kem 5-15%, dùng bôi trực tiếp lên vùng da cần triệt lông 2 lần/ngày, dùng liên tục 1 tháng đến 2 tháng. Đây là phương pháp triệt lông an toàn, được chứng nhận hiệu quả bởi FDA. Tuy nhiên sản phẩm này có giá khoản 5,3 triệu / tips 60g chưa bao gồm phí vận chuyển.

*ƯU ĐÃI CỰC LỚN – ĐỒNG GIÁ 150.000Đ TRIỆT LÔNG CÁC VÙNG *

>>>> Số lượng suất ưu đãi có hạn, để lại Số điện thoại để được chuyên viên tư vấn chi tiết nhất về dịch vụ

 

Theo Bệnh Viện Trung Ương 108

 

Trả lời